สามปิฎก ชวนอ่านพระไตรปิฎก พระไตรปิฎกฉบับกระเป๋า
หน้าหลัก สงฺฆํ นมามิ หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย วัดอรัญญานาโพธิ์ นครพนม พระภิกษุอายุ 101 ปี

หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย วัดอรัญญานาโพธิ์ นครพนม พระภิกษุอายุ 101 ปี

โดย: สามปิฎก ชวนชาวพุทธอ่านพระไตรปิฎก 7 กรกฎาคม 2555 เปิดอ่าน: 30850
หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย  วัดอรัญญานาโพธิ์ นครพนม พระภิกษุอายุ 101 ปี

สำหรับชาวบ้านย่านสกล อุดร หนองคาย นครพนมแล้ว จะรู้จักและได้ยินชื่อเสียงของหลวงปู่สนธิ์หรืออาจารย์สนธิ์กันเป็นอย่างดี  เพราะหลวงปู่เป็นพระภิกษุผู้ขึ้นชื่อในเรื่องมีเมตตาสูง สมถะ เรียบง่าย และเรืองวิทยาคมขลัง

วันนี้หลวงปู่สนธิ์มีอายุครบ 101 ปีแล้ว (เกิดเมื่อ 20 เมษายน 2454) น่าจะเรียกได้ว่าเป็นพระภิกษุที่มีอายุยืนยาวไม่กี่รูปที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน

แม้จะอายุ 101 ปี แต่หลวงปู่ก็ยังมีสุขภาพแข็งแรง มีเจ็บป่วยบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ปัจจุบันหลวงปู่ก็ยังกวาดลานวัดได้และท่านชอบที่จะกวาดลานวัดด้วยตนเอง

ประสบการณ์ในชีวิตแบบพระธุดงค์ตั้งแต่เป็นภิกษุหนุ่ม ที่ได้เดินธุดงค์ไปศึกษาและปฏิบัติธรรมตามสถานที่ต่าง  ๆ ทั้งฝั่งไทยฝั่งลาว สามเหลี่ยมทองคำ เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง ตาก พิษณุโลก สุโขทัย นครปฐม สงขลา ภูเก็ต ฯลฯ ทำให้หลวงปู่เข้มแข็งและมั่นคงในพุทธศาสนา สันโดษ ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่สนใจแสวงหาลาภ สักการะและบริวารใด ๆ

เมื่อใช้ชีวิตแบบพระธุดงค์พอสมควรแล้ว หลวงปู่ได้ย้ายกลับมาพำนักที่บ้านเกิดของท่านเมื่อเกือบ 40 ปีมานี้เอง วัดที่หลวงปู่พำนักอยู่ในปัจจุบันก็เป็นวัดเล็ก ๆ มีพระภิกษุพำนักอยู่ด้วยเพียงไม่กี่รูปในแต่ละปี

หากท่านมีโอกาสผ่านไปทางนครพนม ย่อมเป็นบุญกุศลมหาศาล หากได้แวะไปนมัสการหลวงปู่สนธิ์ เขมิโย พระมหาเถระผู้เปี่ยมด้วยภูมิธรรมภูมิปัญญาผู้มีอายุยาวนานท่านนี้
 

หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย
วัดอรัญญานาโพธิ์
ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม

(การเดินทาง วิ่งตามถนนสายอุดร-นครพนม แล้วเลี้ยวไปทาง อ.ศรีสงคราม ที่แยกบ้านท่าแร่ สกลนคร หรือตรงสามแยกบ้านดอนเชียงบาน-นาหว้า ก็ได้)

แชร์: