สามปิฎก ชวนอ่านพระไตรปิฎก พระไตรปิฎกฉบับกระเป๋า
หน้าหลัก ชวนอ่านพระไตรปิฎก จะอ่านพระไตรปิฎกฉบับซีดีรอมหรือหนังสือพระไตรปิฎกดี ?

จะอ่านพระไตรปิฎกฉบับซีดีรอมหรือหนังสือพระไตรปิฎกดี ?

โดย: สามปิฎก ชวนชาวพุทธอ่านพระไตรปิฎก 8 มีนาคม 2555 เปิดอ่าน: 9094
จะอ่านพระไตรปิฎกฉบับซีดีรอมหรือหนังสือพระไตรปิฎกดี ?

มีหลายท่านถามมาว่า จะอ่านพระไตรปิฎกแบบที่เป็นซีดีรอมหรือแบบที่เป็นหนังสือเล่มดี ขอให้ข้อคิดเห็นดังนี้ พระไตรปิฎกฉบับซีดีรอม หรือแบบที่เป็นโปรแกรมที่ติดตั้งลงบนคอมพิวเตอร์นั้น ต้นฉบับนำมาจากฉบับหนังสือเช่นกันและก็มีหลายที่ทำออกมาในรูปแบบซีดีรอมหรือเป็นโปรแกรมสำหรับติดตั้งอ่านด้วยคอมพิวเตอร์เช่น Budsir ฉบับมหิดล หรือพระไตรปิฎกฉบับซีดีรอมของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หรือพระไตรปิฎกฉบับธรรมทาน

ข้อดีของการอ่านพระไตรปิฎกบนคอมพิวเตอร์คือ ค้นหาเรื่องที่จะอ่านได้รวดเร็ว เทียบเคียงเรื่องและเชื่อมโยงข้อความได้ง่าย แต่มีข้อเสียคือท่านต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์นาน อาจมีผลกระทบต่อสายตา และไหล่ คอ และข้อมือของท่านเองในการใช้เมาส์  และอาจวุ่นวายหาที่เสียบไฟเวลาเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์

อันที่จริงการจ้องจอมอนิเตอร์คอมพิวเตอร์ที่มีแสงไฟสะท้อนสว่างจ้านั้น แนะนำว่า อย่าจ้องนาน ท่านควรอ่านพระไตรปิฎกบนหน้าจอคอมพิวเตอร์สัก 20-30 นาทีแล้วก็พักสายตาโดยลุกขึ้นจากโต๊ะคอมพิวเตอร์ไปมองดูต้นไม้ มองดูสภาพแวดล้อมภายนอกไกล ๆ สัก 5-10 นาทีแล้วค่อยมานั่งอ่านใหม่ ให้ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ คืออ่าน 20 นาที พัก 5 นาที หรืออ่าน 30 นาที พัก 10 นาที

ซึ่งสำหรับท่านที่มีอายุแล้ว ไม่แนะนำให้อ่านด้วยคอมพิวเตอร์ และเด็กเล็ก ๆ ก็ไม่แนะนำให้จ้องหน้าจอนาน

บางท่านก็โหลดพระไตรปิฎกลงอ่านบนมือถือ ซึ่งตัวหนังสือยิ่งเล็กลงไปอีก ถ้าอ่านเพียงระยะสั้น ๆ ก็ไม่เป็นไร แต่อ่านนาน ๆ ก็ไม่เหมาะอยู่ดี

ดังนั้น คงใช้วิธีดั้งเดิมพื้นฐานที่สุด คืออ่านหนังสือพระไตรปิฎกนี่แหละ อ่านได้นาน อ่านได้ทน ไม่แสบพร่ามัวตาง่ายเหมือนบนจอคอมพิวเตอร์  ยิ่งเป็นฉบับที่พิมพ์ด้วยกระดาษถนอมสายตาด้วยแล้ว สะดวกและเหมาะสมมาก  

ท่านจะเลือกอ่านพระไตรปิฎกแบบไหน ลองดูความพร้อมของท่านและลองเทียบดูว่า แบบไหนสะดวกและความเหมาะสมสำหรับท่าน

แชร์: