สามปิฎก ชวนอ่านพระไตรปิฎก พระไตรปิฎกฉบับกระเป๋า
หน้าหลัก สำนักปฏิบัติธรรมยอดนิยม วัดป่ากาญจนาราม จ.นครพนม กำไรชีวิตจากป่าธรรมชาติอันเงียบสงัด

วัดป่ากาญจนาราม จ.นครพนม กำไรชีวิตจากป่าธรรมชาติอันเงียบสงัด

โดย: สามปิฎก ชวนชาวพุทธอ่านพระไตรปิฎก 13 กันยายน 2554 เปิดอ่าน: 27287
วัดป่ากาญจนาราม จ.นครพนม กำไรชีวิตจากป่าธรรมชาติอันเงียบสงัด

สำหรับหลายคน การไปสำนักปฏิบัติธรรมใกล้บ้านอาจไม่มีความก้าวหน้าทางการบำเพ็ญเพียรการปฏิบัติธรรมนัก เพราะคิดถึงแต่บ้าน มีแต่ปลิโพธคือความกังวล ตัดใจไม่ลง เป็นห่วงไปหมด แต่หากได้ไปอยู่ปฏิบัติธรรม ณ สถานที่ไกล ๆ ต่างถิ่นต่างแดนต่างบรรยากาศมาก ๆ กลับทำให้ปฏิบัติได้ดีกว่า นี่เป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้หลายคนจากเมืองใหญ่เลือกที่จะไปนครพนม จังหวัดไกลสุดทางภาคอีสาน  โดยมีจุดหมายสำคัญคือวัดป่ากาญจนาราม สำนักปฏิบัติธรรมยอดนิยมที่นักปฏิบัติธรรมรุ่นใหม่ ผู้มุ่งมั่นเข้มงวดเอาจริงเอาจังกับการฝึกฝนพัฒนาตนเองมักจะเลือกเป็นอันดับต้น ๆ ในปัจจุบัน

วัดป่ากาญจนาราม (วัดป่าห้วยหวาย)  อ.นาหว้า จ.นครพนม เป็นสำนักปฏิบัติธรรมสายหลวงปู่ชา สุภัทโท แห่งวัดหนองป่าพง จ.อุบลราชธานี เน้นไตรสิกขาสมบูรณ์แบบ อำนวยการฝึกปฏิบัติโดยพระครูวิเวกธรรมานุกูล ศิษย์หลวงปู่ชา

ทางวัดยินดีต้อนรับผู้สนใจปฏิบัติธรรมทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ อยู่ปฏิบัติแบบระยะสั้นหรืออยู่ยาว ๆ ตามอัธยาศัยไม่ว่าจะเป็นพระภิกษุสามเณร แม่ชี หรือฆราวาสญาติโยม ที่นี่ยินดีต้อนรับทั้งหมด

วัดตั้งอยู่กลางป่าธรรมชาติ  ติดคลองห้วยหวายคลองน้ำธรรมชาติ และอยู่ริมลำน้ำอูน แม่น้ำสายสำคัญของเทือกเขาภูพาน วัดอยู่ห่างไกลจากหมู่บ้านและชุมชนประมาณ 5 กม. จึงไม่ค่อยมีเสียงชาวบ้านมารบกวน เหมาะกับการเจริญสมณธรรมยิ่ง

มาที่นี่ ท่านอาจจะแปลกใจ เมื่อในแต่ละวันท่านไม่ได้ยินเสียงรถยนต์ ไม่ได้ยินเสียงเครื่องอิเล็กทรอนิกส์ แต่กลับได้ยินแต่เสียงลมพัดใบไม้ สายน้ำไหล เสียงนกน้อย เสียงแมลงท้องถิ่นบินว่อนไปมาท่านจะรู้สึกเลยว่า ที่นี่เงียบสงัด มีสมาธิเร็ว และโสตประสาทของท่านจะเบาขึ้น ละเอียดขึ้นและไวต่อสัมผัสทางเสียงมากขึ้น นี่คือกำไรที่ธรรมชาติแห่งป่าเตรียมมอบให้ท่าน

สำหรับนักปฏิบัติที่แท้จริงแล้ว จะไม่มีความกังวลเรื่องอาหาร เรื่องความสะดวกสบาย หรือความหรูหราประการใดเลย แต่จะสนใจที่มีครูอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญในไตรสิกขาคอยแนะนำการปฏิบัติอย่างใกล้ชิดมากกว่า

วัดป่ากาญจนาราม สถานที่เหมาะที่สุดแห่งหนึ่งสำหรับผู้ต้องการหลีกหนีความสับสนวุ่นวาย ความจอแจ ความพลุกพล่านของสังคมเมือง ไม่ว่าท่านจะเป็นใคร ชาวบ้านธรรมดา คนตกงาน ศิลปิน ดารา นักร้อง พระเอก นางเอก ข้าราชการ นักการเมือง ครูอาจารย์ (ซึ่งล้วนแต่มีความทุกข์กันทั้งนั้น) ฯลฯ ถ้าท่านเหนื่อย เบื่อหน่าย ท้อแท้ อ่อนล้ากับการใช้ชีวิตในเมือง อยากปฏิบัติธรรมเพื่อผ่อนคลาย ยกระดับจิตใจใหม่ เปลี่ยนมุมมองชีวิต ปรับโลกทัศน์ใหม่ให้กับตนเอง ทำชีวิตตนเองให้มีคุณค่า สมกับที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์และได้พบพุทธศาสนา วัดป่ากาญจนาราม เปิดต้อนรับท่านเสมอ หรือชีวิตท่านปกติสุขทุกอย่าง แต่ต้องการพบครูบาอาจารย์ผู้รู้จริงปฏิบัติจริงชี้แนะหนทางปฏิบัติที่ถูกจริตท่าน วัดป่ากาญจนารามย่อมเป็นจุดหมายปลายทางของท่านเช่นกัน


ข้อมูลสำนักปฏิบัติธรรมวัดป่ากาญจนาราม 
วัดป่ากาญจนาราม (ห้วยหวาย) บ้านนางัว ต.นางัว อ.นาหว้า จ.นครพนม 48180
โทร. 089-949-1288
พระครูวิเวกธรรมานุกูล (เจ้าอาวาส)
www.sringernkam.com/karnjanaram

แชร์:

สำนักปฏิบัติธรรมยอดนิยมอื่น ๆ